Doanh nghiệp nôn nóng chờ trang web làm thị thực điện tử

Doanh nghiệp du lịch đang nôn nóng tìm hiểu thông tin liên quan đến việc cấp thị thực điện tử cho khách nước ngoài vào Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện dù chỉ còn hai tháng nữa là chính sách đã có hiệu lực.

Tuần trước, Quốc hội đã cho phép thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ ngày 1-2-2017.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, khoảng thời gian hai tháng là quá ngắn nên cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cần nhanh chóng cung cấp địa chỉ trang web cho phép khách nước ngoài vào làm thủ tục xin thị thực và thanh toán lệ phí. Có trang web càng sớm thì càng tiện cho doanh nghiệp quảng bá chính sách tích cực này đến đối tác và khách du lịch quốc tế.

“Các hãng du lịch nước ngoài rất mong chờ việc thực hiện thị thực điện tử. Khi chúng tôi thông báo về chủ trương này, họ hỏi chi tiết về quy trình thực hiện, trang web để làm thủ tục nhưng cơ quan chức năng chưa có thông tin cụ thể”, bà Ung Phương Dung, Giám đốc ICS Travel Group nói.

Theo bà Dung, nếu hệ thống thực hiện thủ tục tốt thì thị thực điện tử sẽ góp phần thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là những khách hàng mua tour vào giờ chót.

Với quy trình xin thị thực hiện tại, doanh nghiệp phải thực hiện song song hai bước, bằng máy tính và công văn bằng giấy. Trước hết, doanh nghiệp phải khai, gửi dữ liệu lên cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để cơ quan quản lý nhập dữ liệu, đồng thời phải gửi công văn bằng giấy lên cho cơ quan này. Khi hồ sơ được duyệt, doanh nghiệp sẽ phải lên lấy thị thực về cho khách. Thực hiện thị thực điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiện cho du khách.

Cũng có cùng nhận định tương tự, ông Phạm Hà, Giám đốc Công ty Luxury Travel, cho biết đối tác hỏi về thị thực điện tử rất nhiều. Công ty có tìm hiểu từ Tổng cục Du lịch nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức về hướng dẫn thực hiện. “Phải cho chúng tôi biết địa chỉ trang web sớm để quảng bá vì sắp tới chúng tôi tham dự nhiều hội chợ du lịch quốc tế; trong đó, Diễn đàn Du lịch các nước ASEAN vào đầu tháng 1-2017 là một trong những cơ hội tốt để đưa thông tin tích cực này đến với khách hàng”, ông Hà nói và cho rằng cơ quan quản lý nên học hỏi mô hình thực hiện thị thực điện tử ở một số nước để tạo một trang web thân thiện với khách hàng và cho phép thanh toán trực tuyến.

Một doanh nhân khác, ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink cũng liên hệ nhiều nơi về việc này và được biết là quy trình xin thị thực điện tử sẽ mất khoảng ba ngày kể từ khi khách điền thông tin, nộp lệ phí cho đến khi nhận thị thực qua e-mail. Tuy nhiên, thông tin cần nhất là thực hiện qua trang web nào thì chưa có.

“Nếu mất ba ngày thì khách châu Âu sẽ rất quan tâm nhưng số khác, chẳng hạn như khách Trung Quốc thì ít quan tâm vì xin visa ngay tại cửa khẩu nhanh hơn. Thông thường, khi đối tác gửi thông tin, chúng tôi chỉ mất 2 ngày làm thủ tục là khách có thể nhận visa ngay tại cửa khẩu”, ông Thành nói.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, trong 11 tháng của năm 2016, có hơn 9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Date: Tháng Mười Hai 2, 2016