Tổng quan về một dịch vụ thiết kế web (phần 1)

Chúng ta bắt đầu định nghĩa các vấn đề cơ bản dành cho những người thiết kế Web. Một dịch vụ thiết kế Web là một ngành kinh doanh cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc xác lập, chỉnh sửa và bảo trì các Web site trên Internet. Điểm then chốt trong sách này hướng về hoạt động của dịch vụ thiết kế Web cho các Web site thương mại hơn là các Web site cá nhân. Nếu bạn có nhu cầu phát triển Web site cá nhân, bạn sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh lại bài thực hành cho phù hợp với nhu cầu đó.

LOẠI DỊCH VỤ NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Một dịch vụ thiết kế Web, có nhiều cấp độ từ một ngành kinh doanh của một cá nhân đến việc kinh doanh của một Công ty lớn với nhiều nhân viên đang làm việc ở nhiều khía cạnh khác nhau của các dự án. Sách này đưa ra các vấn đề thiết yếu dành cho những người muốn mở một dịch vụ thiết kế Web chỉ với một nhân viên hoặc với một tập hợp nhiều nhân viên.

Ngoài việc thiết kế các Web site, nhiều dịch vụ thiết kế Web còn cung cấp các dịch vụ liên quan khác. Các dịch vụ này có thể bao gồm việc đào tạo và tư vấn Internet. Web site chủ (đặt các file Internet trên một server đã nối kết với Internet), việc lập trình Web, phát triển thương mại điện tử, đăng ký máy chủ tìm kiếm, tiếp thị, và các dịch vụ khác. Bạn có thể cung cấp một số hay tất cả các dịch vụ bổ sung này, phụ thuộc vào phạm vi hoạt động và khả năng của bạn.

Dịch vụ thiết kế Web của bạn có thể đặt tại nhà, trong một tòa nhà văn phòng thương mại, hoặc trên laptop của bạn! Tôi phát hiện rằng một dịch vụ thiết kế Web không cần đặt trong một văn phòng sang trọng. Chương 3 sẽ thảo luận một số vấn đề để có một dịch vụ thiết kế Web trong một văn phòng phức tạp cũng như một số các vấn đế vế các vị trí khác.

Khi danh sách khách hàng về công việc thiết kế Web tăng, tôi bắt đầu tự hỏi liệu xem có thể mở rộng việc kinh doanh tiến xa hơn một dịch vụ cá nhân không. Nhiều dịch vụ thiết kế Web lớn khởi đầu vốn chỉ là những dịch vụ nhỏ, phát triển, sau đó hợp nhất theo cách của họ để thành các doanh nghiệp.

Tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách hợp nhất hay mở rộng việc kinh doanh, nhưng tiếp xúc (contact), trực tiếp (one-on-one) với các khách hàng là quan trọng đối với tôi. Quyết định giữ việc kinh doanh nhỏ là đúng với tôi.

CÓ PHẢI ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ KHỞI ĐẦU CÔNG VIỆC THIẾT KẾ WEB KHÔNG?

Vào năm 1859, tiểu thuyết gia Anh Charles Dickens đã viết “Đó là thời điểm tốt nhất, đó là thời điểm tệ nhất”. Một số người sẽ nói rằng đây là thời điểm tốt để khởi đầu công việc thiết kế Web, những người khác sẽ nói đây là thời điểm tệ nhất để khởi đầu công việc riêng của bạn.

Mặc dù một số quyết định phụ thuộc vào nơi bạn ấn định và thị trường mà bạn sẽ tiếp cận, nhiều khả năng là bạn sẽ phải đáp ứng các nhu cầu của các khách hàng tiếm ẩn. Tôi ở Connecticut và để ý rằng các công ty thiết kế Web lớn hơn: lại giảm tốc độ, trái lại việc kinh doanh của tôi và các công ty thiết kế nhỏ khác đang tiến triển tốt.

Vào đầu thập niên 90, tại khu vực địa phương của tôi ở Hartford, nhiều doanh nghiệp đã rất thành công. Tôi hiểu rằng đó chưa phải là thời gian tốt để khởi đầu một Công ty Internet, bởi vì phần lớn các doanh nghiệp đang phát triển và họ chưa cần một Web site hoặc các dịch vụ của tôi. Vào giữa thập niên 1990, khi tình hình có phần giảm đi, tôi biết rằng đó cũng chưa phải là thời gian tốt để ngành kinh doanh Internet thâm nhập vào.

Một lần nữa, tôi được biết rằng đó cũng chưa phải là thời gian tốt để đưa việc kinh doanh của mình vào thị trường này, vì sau bi kịch của ngày 11 tháng 9, nhiều Công ty lớn quyết định thực hiện việc cắt giảm, gồm có việc đưa nhân viên hiện có của họ đảm trách nhiều công việc thiết kế Web và cập nhật công việc. Cơ hội béo bở của các Công ty thiết kế Web lớn hơn không còn, và bản thân các công ty thiết kế này bị thiệt hại. Các công ty thiết kế Web lớn cố giảm đi phần nào các dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ hơn như các công việc thiết kế Web, nhưng phần lớn các doanh nghiệp nhỏ hơn lại không đủ ngân sách để thực hiện việc kinh doanh của họ khi dựa vào các Công ty thiết kế Web lớn này.

Vì thế, cơ hội kinh doanh của tôi đến sau khi một khách hàng có một vài lời mời chào từ “các ông bự” với giá 8000 đến 20.000 USD hoặc nhiều hơn, Web site giá chỉ khởi đầu của tôi từ 1000 đến 2000 USD dường như bắt đầu thu hút họ.

Để bắt đầu bất kỳ công việc kinh doanh nào thì cũng không dễ, và không có thời gian “lý tường” để thực hiện. Nhưng dựa vào kinh nghiệm và những gì tôi nghe được từ người khác, nếu bạn thực hiện “leap” (bước nhảy vọt), các cơ hội của bạn có thể tăng nếu bạn đi sau các doanh nghiệp nhỏ và duy trì các phí tổn vừa phải để bạn có thể đề xuất với các khách hàng một đơn giá phù hợp với túi tiền của họ.

Một doanh nghiệp thiết kế Web nhỏ hơn có tính linh động trong khi các doanh nghiệp thiết kế Web lớn hơn không có. Thời điểm chín mùi là lúc bạn đang giúp đỡ các doanh nghiệp khác muốn duy trì việc kinh doanh trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Công việc của bạn là khuyên họ hướng về chiến lược Internet. Bạn sẽ giúp họ thành công vì đây là thời điểm mà họ sẽ hăng hái để xác lập hoặc nâng cấp các Web site. Khi các điều kiện kinh tế cải thiện, các khách hàng của bạn sẽ nhiệt tình để thêm các tính năng mới vào các Web site của họ. Vì thế hoặc đây là thời điểm tệ nhất, hoặc đây là thời điểm tốt nhất, bạn nên tập trung vào việc giúp đỡ các khách hàng của bạn cải thiện việc kinh doanh. Đây sẽ là cơ hội tốt nhất mà bạn có được.

Ưu điểm của dịch vụ nhỏ Ưu điểm của dịch vụ lớn
Tôi có thể thực hiện các quyết định riêng của mình mà không cần yêu cầu việc thảo luận nhóm. Chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyết định đã chia sẻ.
Tôi kiểm soát các công việc sắp đến và có thể từ chối bất cứ lúc nào tôi tự quyết định. Tôi có thể thực hiện việc xem xét tổng quát khi cần ít thời gian hơn.
Khi tôi làm việc nhiệt tình, tôi có thể đảm nhận thêm công việc và thích thú với thu nhập thêm. Khi tôi cảm thấy tốt, và những người xung quanh đều thông hiểu; tôi thích chia sẻ với họ.
Khi tôi không còn cảm hứng, tôi có thể nghỉ một ngày để phục hồi lại sức khỏe. Khi tôi gặp sự cố, những người khác xung quanh đều giúp tôi giải quyết nó.
Nếu tôi nhận được một công việc yêu cầu một kỹ năng mà tôi không có, tôi có thể thuê một nhà thầu bên ngoài để trợ giúp. Tôi có thể khai thác một vùng lớn của các tài nguyên khác.
Nếu một khách hàng hài lòng, tôi thích vì biết rằng tôi làm việc có trách nhiệm. Trái lại, nếu có một sự cố xảy ra, tôi biết rằng mình cần phải xem xét hay giải quyết vấn đề đó. Các khách hàng hài lòng là kết quả của cách làm việc theo nhóm. Các đồng nghiệp cùng làm việc với nhau để giải quyết các sự cố.
Tôi có thể ổn định và tập trung vào công việc trong nhiều giờ liền mà không bị cản trở. Có những người khác xung quanh giúp tôi tránh khỏi cảm giác cô lập.
Tôi chịu trách nhiệm trực tiếp về vấn đề tài chính (đồng vốn bỏ ra). Tôi làm việc càng chăm chỉ hơn và nhiều khách hàng hài lòng hơn, tôi thấy bản thân càng có trách nhiệm hơn. Nguồn khách hàng và lợi tức cố định có nghĩa rằng công việc ổn định. Tôi không cần lo lắng nhiều về công việc sắp tới.
Tôi quan sát các kế hoạch từ lúc khởi đầu đến kết thúc. Đó là việc đáng làm để bắt đầu một kế hoạch và biết rằng tôi sẽ có thể xem nó từ đầu đến cuối. Tôi có thể tập trung vào công việc của mình và những người khác cũng vậy. Mặc dù tôi chỉ làm những công việc đặc biệt, các công việc khác sẽ do những người khác làm.


Date: Tháng Ba 7, 2016