Google đánh tụt thứ hạng các trang web quảng cáo phiền toái

Công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google sẽ có một chút thay đổi bắt đầu từ đầu năm 2017 tới khi chính thức “xử đẹp” các trang web tung quảng cáo pop-up gây khó chịu và giảm trải nghiệm của người dùng.

Theo Search Engine Watch (Mỹ), năm ngoái Google tung thuật toán Mobilegeddon để ưu tiên các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm. Giờ đây, Google còn tìm cách hạn chế cả các trang có cửa sổ bung che cả phần nội dung.
thiết kế web đà nẵng

thiết kế web đà nẵng

Quảng cáo Internet dưới dạng pop-up thường hay xuất hiện giữa chừng trong các ứng dụng hoặc game. Quảng cáo dạng này gây cảm giác rất khó chịu và giảm hiệu quả trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, Google công bố sẽ giảm thiểu những phiền toái này cho người dùng kể từ đầu năm sau. Những thay đổi mới cũng bao gồm việc tối ưu nội dung khi truy cập trên các thiết bị di động.

Bắt đầu từ ngày 10/1/2017, Google sẽ cập nhật thuật toán để những trang web không thân thiện với các thiết bị di động sẽ không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm Google trên di động.

Trong một bài viết trên blog của Trung tâm Quản trị web chính thức của Google, Giám đốc sản phẩm Doantam Phan đã đưa ra những ví dụ không được Google xếp hạng tốt.

Thứ nhất, hiển thị một popup (cửa sổ bung) che cả phần nội dung chính sau khi người dùng chuyển tới trang đó hoặc khi họ đang đọc trang.

Thứ hai, hiển thị một bảng quảng cáo mà người dùng phải tắt trước khi tiếp cận được nội dung chính.

Thứ ba, sử dụng bố cục mà phần gấp của trang ở phía trên tương tự như một cửa sổ bung che nội dung của trang.

Tuy nhiên, một số kĩ thuật thông thường sẽ không bị ảnh hưởng như hộp thoại đăng nhập trên các trang web được bảo vệ bằng mật khẩu, các bảng thông báo không chiếm quá nhiều diện tích màn hình và có thể tắt một cách dễ dàng.

 

Theo Slashgear, những quảng cáp pop-up hiện nay thường xuất hiện dưới dạng màn hình nhỏ, màn hình vừa và toàn bộ màn hình, kèm theo đó là nút tắt hình dấu (X) hiển thị rất khó nhận biết. Tuy vậy kể từ 10/1/2017, công cụ tìm kiếm Google Search sẽ bắt đầu phạt nặng các trang web thường xuyên hiển thị quảng cáo gây khó chịu cho người dùng khi tìm kiếm thông tin. Cụ thể, Google sẽ giảm thứ hạng trang web xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

thiết kế website đà nẵng

thiết kế website đà nẵng

Không phải tất cả các quảng cáo pop-up đều bị quy chụp và Google khẳng định chắc chắc về điều này. Thay vì hiển thị quảng cáo, một số pop-up gián đoạn có thể hiển thị thông báo về các chính sách cookies của trang web hoặc hiển thị thông báo xác nhận độ tuổi. Đối với những trường hợp như vậy sẽ không bị đánh tụt thứ hạng. Đặc biệt các trang web hiển thị quảng cáo pop-up với một không gian vừa đủ hợp lý cũng sẽ không bị Google để ý tới.

thiet ke web da nang

thiet ke web da nang

Trang web chứa thông báo dạng pop-up liên quan cookies, cảnh báo độ tuổi hay chiếm ít không gian sẽ không bị Google “tuýt” còi

Cần lưu ý rằng, việc bỏ qua các trường hợp trên không quyết định thứ hạng của trang web, do đó việc sử dụng dạng pop-up này không đảm bảo thứ hạng trang web của nhà quản trị có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hay xấu.

Như đã nói từ đầu, Google cũng nhân tiện thông báo về việc loại bỏ các tag “mobile-friendly” ra khỏi kết quả tìm kiếm. Thẻ này được tung ra cách đây 2 năm trước, khi Google muốn cung cấp thêm thông tin cho người dùng biết về việc trang web đó có giao diện di động hay không. Tuy nhiên cho tới nay đã có tới 85% các trang web đáp ứng được yêu cầu xây dựng giao diện di động cho người dùng. Do đó, Google đã quyết định loại bỏ tag mobile-friendly nhằm giảm sự lộn xộn trong giao diện hiển thị tìm kiếm.

Mai Huyền

 

Date: Tháng Tám 31, 2016

Hotline