Kiếm 50 triệu/tháng nhờ nghề thiết kế đồ họa

Không phải ngân hàng, kinh doanh, bất động sản, mà Thiết kế đồ họa – nghề “rẽ ngang” của chàng trai 9x Lê Đình Chiến mới đem lại cho anh mức thu nhập trung bình đáng mơ ước – 50 triệu/ tháng.

Từ bỏ mong muốn của gia đình

Đó là quyết định của một bạn trẻ sinh năm 1993 – Lê Đình Chiến để dấn thân theo đam mê nghề nghiệp của bản thân. Hiện tại, Chiến đang là một Freelance Designer cho khách hàng trên các Website đồ họa toàn cầu như Fiverr, DesignCrowd… với mức thu nhập 2.000 USD mỗi tháng (gần 50 triệu đồng).


Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhờ tính năng động và mức thu nhập hấp dẫn

Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhờ tính năng động và mức thu nhập hấp dẫn

Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, vừa tốt nghiệp xong THPT, Chiến đăng ký thi vào Đại học Ngoại thương Hà Nội theo ý nguyện của bố mẹ. Đây là mong muốn từ lâu nhằm định hướng Chiến đi theo truyền thống làm kinh tế của gia đình. Nhưng câu chuyện đã bất ngờ chuyển hướng khi Chiến hoàn thành xong năm thứ nhất đại học.

Chiến chia sẻ: “Kết thúc năm nhất Đại học, mình cảm thấy thật sự không có hứng thú với ngành học. Nó không tạo cho mình đam mê thật sự. Một ngành nghề, một công việc mà mình không đam mê thì chắc chắn sẽ không đạt kết quả như ý muốn”.

Để thử tìm hướng đi mới cho bản thân, Chiến quyết định đăng ký lớp học buổi tối tại Hệ thống Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia. Chỉ sau 1 năm tại đây, Chiến mới thật sự xác định được hướng đi cho nghề nghiệp tương lai của mình – thiết kế đồ họa, mặc cho gia đình ra sức phản đối.


Lựa chọn nghề Mỹ thuật Đa phương tiện là một quyết định dũng cảm của không ít người “rẽ ngang”

Lựa chọn nghề Mỹ thuật Đa phương tiện là một quyết định dũng cảm của không ít người “rẽ ngang”

“Bây giờ nghĩ lại, mình thấy bản thân quá can đảm. Nhưng mình vẫn tin đây là lựa chọn đúng đắn, vì nhờ có thiết kế đồ họa, mình mới có cảm giác được sống được sáng tạo, và được là chính mình”, Chiến cho hay.

Lấy đam mê đổi cơ hội

Đến nay, sau hai năm làm việc trong môi trường thiết kế đồ họa, Lê Đình Chiến nhận ra rằng, dù ở ngành nghề nào, những người trẻ cũng cần thực sự đam mê với công việc mình đang làm, lấy đó làm cơ sở để rèn luyện, trưởng thành nhanh hơn.

Đi sâu hơn vào nghề, theo Chiến, để trở thành một Designer giỏi và trụ vững được với nghề thì cần tới vẽ tay, nó sẽ tăng độ thẩm mỹ khi thể hiện vào các bản thiết kế. Tuy nhiên, vẽ không phải yếu tố duy nhất quyết định sự thành công của Designer mà còn cần đến óc thẩm mỹ, khả năng quan sát, phối màu, tư duy về bố cục tốt, nắm được cách xử lý các phần mềm đồ họa, sự sáng tạo….

“Nếu vẽ là một yếu tố mang tính năng khiếu bẩm sinh, thì những yếu tố khác nêu trên, hoàn toàn có được do luyện tập chăm chỉ. Như mình, lúc mới vào học, mình không hề có năng khiếu vẽ. Để có được ngày hôm nay, mình đã trải qua một quá trình rèn luyện khá vất vả, nói chung ngồi đâu vẽ đó, vẽ mọi lúc mọi nơi”, Chiến cười nói.

Với đam mê và khả năng sáng tạo được rèn luyện trước đó, Chiến đang khá thành công trong vai trò của một Freelance Designer. Lựa chọn freelance của Chiến giống với nhiều bạn trẻ theo đuổi thiết kế đồ họa hiện nay. Mỗi ngày, Chiến dành trung bình 4-5h/ngày để tập trung làm việc, còn lại chủ yếu dành cho sở thích cá nhân, tìm tòi ý tưởng sáng tạo, nâng cao tay nghề. Do đó, một tháng Chiến có khoảng 4-10 ngày giảm thiểu công việc, gần như chỉ nghỉ ngơi hay đi du lịch. Đồng thời, do đã xây dựng được một thương hiệu riêng, nên nguồn thu nhập của Chiến tương đối ổn định.


Các cựu học viên Arena thường xuyên đến trường chia sẻ kinh nghiệm làm Freelance Design

Các cựu học viên Arena thường xuyên đến trường chia sẻ kinh nghiệm làm Freelance Design

Mới đây, Chiến cho biết vừa được công ty bên Úc mời sang hợp tác cho một dự án và anh sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại để mở ra cho mình một bước ngoặt của cuộc đời.

Chiến tâm sự, hiện tại con đường mà anh đã chọn giống như cái duyên và anh sinh ra phải thuộc về nó. Vì lẽ đó, dù biết quảng đường phía trước sẽ khó khăn và đầy thử thách, nhưng mỗi ngày Chiến sống và làm việc đều thể hiện hết mình bằng đam mê,

“Thậm chí, có những bạn sinh viên học đến năm tư Đại học mới nhận ra họ không phù hợp với ngành đang học. Nếu như bạn hỏi mình, mình sẽ xúi bạn cân nhắc dừng việc học lại và đi theo đam mê. Mình nghĩ là trễ vài năm vẫn được, thà trễ mà được làm công việc yêu thích còn hơn làm những công việc không yêu thích suốt đời”, Chiến tâm sự.

Với xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, điều kiện để những người trẻ như Lê Đình Chiến theo đuổi đam mê và phát huy tài năng của mình ngày càng nhiều. Tuy vậy, để có thể thành công và đứng vững trên con đường mình chọn, ngoài việc có năng lực, các bạn trẻ cần phải biết tự tạo cơ hội cho bản thân và nỗ lực chinh phục những mục tiêu đã đề ra.

Theo Dan Tri

Date: Tháng Tám 1, 2016

Hotline