Những thành phần không thể thiếu ở chân trang khi thiết kế web bán hàng

Trình bày gì tại chân trang khi thiết kế website bán hàng? (P1)

Bài viết dưới đây được biên dịch lại từ website practicalecommerce.com, trong đó tác giả đã thực hiện một cuộc khảo sát với 99 website bán lẻ như Amazon, Walmart, Target,… thuộc đủ các lĩnh vực khác nhau rồi đúc kết thành kinh nghiệm trình bày chân trang website. Nếu bạn cũng có một website bán hàng, nếu bạn cũng muốn khai thác tối đa những gì trang web đó có, và hơn hết nếu bạn muốn có nhiều lợi nhuận hơn khi kinh doanh online thì hãy tham khảo, chắt lọc và áp dụng những kinh nghiệm hữu ích này.

thiết kế web đà nẵng cung cấp thiết kế web bán hàng chuẩn seo cho khách hàng

Khi thiết kế website bán hàng bạn thường chú ý đến phần nào nhất? Đầu trang? Cột menu? Hay danh sách sản phẩm? Rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm thiết kế trang web đều khuyên bạn nên tập trung vào những phần này đúng không? Vì chúng là nơi giúp bạn nâng cao tỉ lệ chuyển đổi, kích thích khách hàng mua sắm nhiều hơn. Vậy còn những phần khác của website thì sao, ví dụ như chân trang chẳng hạn? Bạn đã bao giờ suy nghĩ về tác dụng thật sự của nó và tìm cách tận dụng hay chưa?

  • Biến chân trang thiết kế web bán hàng thành trạm trung chuyển nội dung

Theo kết quả cuộc khảo sát 99 website, trung bình mỗi trang có tới 35 liên kết trong phần chân trang của họ. Trong đó abookapart.com có số lượng liên kết ít nhất, chỉ là 4 như hình dưới.

Trình bày gì tại chân trang khi thiết kế website bán hàng? (P1)

Đối lập lại, Amazon chèn tới 79 liên kết vào chân trang của họ.

Dù ít dù nhiều thì điểm chung dễ thấy là các trang web này đều sử dụng phần chân trang làm nơi chuyển tiếp nội dung đến các trang khác. Những liên kết này rất quan trọng, chúng giúp khách hàng tìm hiểu sâu hơn về chính sách, thủ tục, trang nội dung phụ,… của website bán hàng. Và thực tế, có tới 92% website thêm liên kết đến trang chính sách bảo mật, 89% website chèn liên kết tới trang điều khoản sử dụng, hướng dẫn hoặc tương tự.

Trình bày gì tại chân trang khi thiết kế website bán hàng? (P1)

Ví dụ như phần chân trang của website Michael bao gồm những liên kết đến chính sách lưu trữ quan trọng.

Kinh nghiệm:

Phần chân trang giống như mục lục cuối cuốn sách, bạn nên chèn các liên kết về trang nội dung liên quan tới chính sách, chế độ, hướng dẫn, thông tin giới thiệu,… để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về website và cách thức bán hàng của bạn.

  • Thêm chứng nhận bảo vệ quyền tác giả của web bán hàng

Thông báo bảo vệ quyền tác giả là nội dung phổ biến được thêm vào chân trang nhất, có tới 98% các website thực hiện khảo sát đã sử dụng. Dưới đây là 1 ví dụ của trang Cabela:

Trình bày gì tại chân trang khi thiết kế website bán hàng? (P1)

Tại nước ngoài, vấn đề bản quyền được thực hiện rất nghiêm ngặt, nếu một website bán hàng sử dụng ảnh sản phẩm thực tế của họ thì mặc định được coi là bản gốc và được bảo vệ. Trong trường hợp này các đối thủ cạnh tranh dù cùng bán một loại sản phẩm cũng không được phép sử dụng lại. Thông báo bản quyền tác giả ở chân trang giống như lời tuyên ngôn thay cho việc cấm sao chép.

Còn riêng tại nước ta, tình trạng sao chép nội dung, hình ảnh giữa các website với nhau diễn ra phổ biến và chưa có điều luật cụ thể cho tình trạng này. Vì vậy việc thông báo bảo vệ quyền tác giả càng cần thiết, bạn nên thêm vào chân trang website của mình, mặc dù không thể ngăn chặn việc sao chép nhưng đó là cơ sở để giải quyết các tranh chấp sau này.

  • Thêm các nút chia sẻ mạng xã hội

Thông thường, người dùng sẽ đọc hết các nội dung quan trọng của website trước khi kéo tới chân trang, nếu cảm thấy hay họ có thể muốn chia sẻ với bạn bè mình thông qua mạng xã hội. Nắm bắt yếu tố tâm lý nay, nhiều website đã thêm nút chia sẻ mạng xã hội vào chân trang của họ như ví dụ dưới đây của Bass Pro Shops.

Trình bày gì tại chân trang khi thiết kế website bán hàng? (P2)

Trong cuộc khảo sát có tới 86% trong số 99 website thêm liên kết tới các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest,….

Kinh nghiệm:

Nếu muốn người dùng chia sẻ các thông tin trên website của mình thì hãy cung cấp cho họ công cụ, càng đơn giản càng tốt. Những điều quan trọng nhất là đặt các công cụ này tại vị trí thích hợp, như nút chia sẻ mạng xã hội nếu bạn đặt ở đầu trang thay vì chân trang thì chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao.

  • Thêm phần đăng ký nhận bản tin từ thiết kế web bán hàng

Tương tự như nút chia sẻ mạng xã hội, khi người dùng kéo tới chân trang họ đã đọc hết các nội dung quan trọng, nếu thấy hữu ích họ sẽ muốn nhận thêm những bản tin tiếp theo. Hiểu điều đó, 73% website khảo sát đã thêm biểu mẫu đăng kí nhận bản tin vào chân trang của họ. Mẫu đăng ký này khá đơn giản, có thể chỉ là ô nhập địa chỉ email như ví dụ dưới của Suitsupply.

Trình bày gì tại chân trang khi thiết kế website bán hàng? (P2)

Kinh nghiệm:

Nếu muốn khách hàng quay lại website nhiều lần nữa thì hãy tìm cách để trang web của bạn xuất hiện nhiều lần trước mắt họ. Hình thức gửi email thông báo cập nhật bản tin mới là cách đơn giản mà đem lại hiệu quả cao bạn có thể áp dụng ngay.

  • Thêm cơ hội nghề nghiệp hoặc đối tác ở chân trang

Như đã nói ở trên, phần chân trang thường bao gồm các thông tin giới thiệu, những liên kết tới trang chính sách, hướng dẫn của website. Khi người dùng muốn liên hệ hoặc tìm hiểu sâu hơn về website họ thường kéo tới chân trang, bạn có thể tận dụng phần này để thêm các nội dung về tuyển dụng hoặc tìm đối tác cho việc kinh doanh của mình. Thực tế, có tới 87% website khảo sát đã thực hiện điều này.

  • Bản đồ, phương thức thanh toán, chứng nhận xã hội,…

Theo khảo sát, có 43% website thêm bản đồ đến cửa hàng của mình vào chân trang, 31% trang web thêm chứng nhận xã hội, ngoài ra một số trang khác thêm các phương thức thanh toán như thẻ visa, COD,… Đây đều là các thông tin bổ sung, giúp khách hàng có cái nhìn bao quát về cửa hàng của bạn. Đặc biệt là chứng nhận xã hội, nó là một loại dấu chứng nhận của tổ chức, công ty nào đó về độ tin cậy, uy tín của website bán hàng. Đây là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh online, giúp bạn tạo niềm tin trong tâm trí khách hàng. Ví dụ như Wayfair, họ đã được Google chứng nhận là Trusted Store.

Trình bày gì tại chân trang khi thiết kế website bán hàng? (P2)

Theo practicalecommerce.com – trangcongnghe.com

Date: Tháng Tám 1, 2016

Hotline