Thiết kế web : Những cơn “ác mộng”

nhung-con-ac-mong-cua-nguoi-thiet-ke-web

Mất cả ngày không tìm ra nguyên nhân lỗi, lỗi này vừa chỉnh lại hiện lỗi khác, mất toàn bộ dữ liệu… là điều mà kỹ sư thiết kế web thường phải đối mặt.

Khi nói đến thiết kế web, nhiều bạn trẻ nghĩ đến viễn cảnh làm việc thoải mái tại nhà bên chiếc máy tính, thảnh thơi nhấm nháp cốc cà phê hay tách trà thoảng hương thơm. Tuy nhiên, những kỹ sư chuyên nghiệp đã trải qua nhiều dự án, làm việc với nhiều khách hàng, đối tác sẽ hiểu mọi sự không toàn “màu hồng”.

Ngồi sửa “mớ bòng bong” của nhà phát triển khác

Những ai vừa vào làm tại một công ty mới, nhiều khả năng phải lao vào dọn dẹp một dự án dở dang và đóng thế vai cho người trước đã bỏ đi.

Người mới sẽ vật lộn với đống code, tìm hiểu những lỗi và tiến hành sửa chữa. Vấn đề là mỗi kỹ sư thích viết mã theo cách riêng của mình. Vì thế cần phải nghiên cứu tất cả những tài liệu sẵn có để tìm hiểu chính xác những gì mà người trước muốn truyền tải. Nếu không có tài liệu, phải rà soát các dòng mã để biết được tiến trình nguyên bản. Điều này cần sự tinh tế, nhanh nhạy và cả tính kiên nhẫn.

nhung-con-ac-mong-cua-nguoi-thiet-ke-web

Lỗi xuất hiện không đúng lúc

Sau nhiều tháng làm việc chăm chỉ thâu đêm suốt sáng, bạn rất hào hứng vì cuối cùng cũng tới lúc trình bày dự án với khách hàng hay giới thiệu ứng dụng đến công chúng. Nhưng trong lúc chạy thử, lỗi nghiêm trọng bỗng xuất hiện hoặc phát sinh những tình huống có thể dẫn đến khiếu nại của người dùng mới.

Nếu rơi vào tình huống này, đừng quá hốt hoảng vì nó có thể xảy ra với bất cứ ai, ngay cả những nhà phát triển tài năng chuyên làm những sản phẩm chính yếu cho Facebook hay Twitter. Lúc này cần giữ bình tĩnh, đừng để những lời phàn nàn, chỉ trích khiến đầu óc căng thẳng, nóng giận. Nhanh chóng bắt tay vào phân tích và sửa lỗi càng sớm càng tốt, tìm những giải pháp đi mới phù hợp.

Sửa lỗi này hiện ra lỗi khác

Quá trình tìm và sửa lỗi rất cần thiết trong việc thiết kế web. Tuy nhiên, thật thất vọng sau khi đã tốn công sức đưa ra giải pháp rồi mới nhận ra việc này lại tạo ra thêm những lỗi mới. Vì vậy, đầu tiên cần lập kế hoạch với các bước chi tiết, ghi chép cẩn thận từng sửa đổi. Nhằm ngăn chặn tình trạng lầm lẫn, sai sót, bạn có thể sử dụng chương trình Git (phần mềm quản lý mã nguồn phân tán được phát triển bởi Linus Torvalds vào năm 2005, ban đầu dành cho việc phát triển nhân Linux).

Hiện nay, Git trở thành một trong các phần mềm quản lý mã nguồn phổ biến nhất để quản lý một loạt phiên bản, cho phép nhanh chóng quay lại phiên bản đầu tiên nếu các phần chỉnh sửa hoạt động không đúng cách.

Lỗi ngay trong những thư viện mã tin cậy

Chúng ta thường dựa nhiều vào thư viện mã nguồn để xây dựng trang web và các nhà phát triển có thể sử dụng cùng một thư viện cho nhiều dự án. Điều này có thể khiến lỗi phát sinh không đến từ những đoạn mã do bạn viết mà tồn tại sẵn trong các thư viện đang dùng. Trong tình huống khó xử này, xem xét các tùy chọn phù hợp như tự sửa nếu thông thạo các đoạn mã trong thư viện. Còn nếu điều này vượt quá khả năng, cần kêu gọi sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc đồng nghiệp.

Không tìm ra nguyên nhân lỗi

Dù đã làm mọi cách, tạo ra nhiều nhánh Git để thử nghiệm nhưng bạn vẫn không biết được lỗi do đâu mà ra. Lên trang web hỏi đáp nổi tiếng thế giới StackOverflow để tìm những đề tài tương tự, tuy nhiên lời giải các câu hỏi này trong vòng 2 năm qua vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Cho dù đó có thể chỉ là một lỗi nhỏ nhưng việc mù mờ về lý do khiến bạn luôn bị ám ảnh về nó.

Các chuyên gia khuyên rằng để tìm ra giải pháp, cần tránh xa máy tính khoảng nửa ngày hoặc tốt nhất là 2 ngày. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp giảm tải áp lực, cải thiện tinh thần để chuẩn bị đối diện với vấn đề và tìm hướng giải quyết.

nhung-con-ac-mong-cua-nguoi-thiet-ke-web-1

Mất dữ liệu, không sao lưu

Sẽ có lúc bạn tự trách mình rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” vì những lỗi hoàn toàn chẳng liên quan đến chuyên môn. Toàn bộ dữ liệu về dự án bỗng nhiên mất sạch và bạn chẳng thể khôi phục vì quên chuyện sao lưu các tập tin. Ngay cả khi làm việc với hệ thống rất ổn định, ổ đĩa cứng vẫn có thể lăn đùng ra “chết” hay trong lúc ông bố đi ra ngoài quên tắt máy, con trẻ ở nhà táy máy và vô tình bấm vào nút Delete xóa sạch công sức bao ngày.

Do vậy cần chuẩn bị nhiều nguồn để sao lưu các tập tin quan trọng, ví dụ như Time Machine, Dropbox, và OneDrive. Người dùng OS X nên kích hoạt tính năng Time Machine, còn trong Windows có thể mở ứng dụng cho phép sao lưu và khôi phục lại từ Control Panel.

Viết ứng dụng chạy trên Internet Explorer 6

Hiện tại một số khách hàng do có nhu cầu riêng vẫn yêu cầu ứng dụng hiện đại phải hoạt động tương thích với trình duyệt Internet Explorer 6 dù xu hướng đã chuyển sang đến Internet Explorer 10.

Việc viết ứng dụng cho IE 6 đòi hỏi tốn gấp 3 lần thời gian hoặc nhiều hơn nữa so với chương trình chạy trên các trình duyệt Chrome hoặc Firefox. Kèm theo là nhiều vấn đề phát sinh như ứng dụng không chạy trơn tru, hạn chế nhiều tính năng, xuất hiện lỗi hay không đáp ứng yêu cầu về bảo mật.

Thiếu dấu chấm phẩy

Một số ngôn ngữ lập trình như JavaScript và PHP cần dấu chấm phẩy để đánh dấu sự kết thúc của một câu lệnh. Nhiều lỗi xảy ra bởi câu lệnh thiếu dấu chấm phẩy và bạn phải cẩn thận dò tìm để sửa chữa.

Không Internet và cả Google

Google là kênh thông tin quan trọng trong công việc và học tập của nhiều người và nó còn có giá trị gấp đôi với những nhà phát triển. Các kỹ sư sử dụng Google để tìm kiếm mẫu mã, tìm giải pháp cho các lỗi, trao đổi với đồng nghiệp, học hỏi kiến thức… Nếu Internet và Google cùng biến mất thì dường như nhà phát triển sẽ quay về “thời kỳ đồ đá”, gặp nhiều khó khăn, không biết phải làm gì nếu gặp phải lỗi cụ thể.

nhung-con-ac-mong-cua-nguoi-thiet-ke-web-2

Chuyên gia phải biết làm bất cứ điều gì

Không chỉ khách hàng mà cả sếp cũng mặc định nhà thiết kế web phải biết hết mọi thứ và làm được tất cả mọi việc, không có gì là bất khả thi. Khách hàng có quyền đưa ra những dự án với ý tưởng “trên trời” và cho rằng nhà thiết kế hiển nhiên phải hiểu rõ và đủ khả năng triển khai trong thời gian ngắn, cho dù nó có phù hợp với điều kiện công nghệ cho phép hay không.

Minh Trí

Date: Tháng Chín 20, 2016

Hotline